"Quy tắc 5 ngón tay" trong giao tiếp giúp trẻ tự bảo vệ mình

Thứ năm - 25/04/2019 02:38 7.090 0
Để giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục, một trong những quy tắc bố mẹ có thể dạy con là 'quy tắc 5 ngón tay'. Quy tắc này cực đơn giản, sẽ giúp trẻ có thể tránh xa những đối tượng nguy hiểm và bảo vệ chính bản thân mình.
"Quy tắc 5 ngón tay" trong giao tiếp giúp trẻ tự bảo vệ mình
Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp. Cha mẹ có thể dạy con xác định được 5 nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp, giúp trẻ tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục.

Vòng 1: Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

Vòng 2: Nắm tay, khoác tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

Vòng 3: Bắt tay: Khi gặp người quen.

Vòng 4: Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

Vòng 5: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Quy tắc 5 ngón tay dạy con tránh bị lạm dụng. Nguồn video: VOHOnline

Theo thạc sĩ tâm lý Đoàn Thị Hương, Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý Share (Hà Nội), những bài học về "quy tắc 5 ngón tay" hay "quy tắc đồ lót" nói trên rất quan trọng nhưng chưa đủ.

Việc giáo dục con trước nguy cơ bị xâm hại tình dục cần phải giáo dục trẻ một cách toàn diện. Không chỉ dạy con trở thành những đứa trẻ tự tin, độc lập mà còn phải dạy con những kỹ năng khác như kỹ năng kiên định, kỹ năng nói không, kỹ năng nói ra ý kiến của mình và một số kỹ năng xử lý tình huống như gọi cho bố, mẹ, cảnh sát…

Khi con trẻ tự tin và có đủ các kỹ năng bảo vệ bản thân thì không chỉ có tác dụng phòng chống xâm hại tình dục mà còn giúp trẻ vững vàng trước những nguy cơ khác như khi bị bắt nạt hay đứng trước một sự đe dọa nào đó.

Theo Mai Anh - Mỹ Diệp  http://giadinh.net.vn