10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2014

Thứ tư - 31/12/2014 12:00 1.849 0
Khép lại năm 2014, Tạp chí Giáo dục Thủ đô trân trọng công bố 10 sự kiện tiêu biểu của Thành phố Hà Nội trong năm qua. Đây là kết quả bình chọn tại cuộc họp do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức với lãnh đạo các cơ quan báo chí Hà Nội. Trong số 10 sự kiện tiêu biểu của Thành phố năm 2014, ngành GD&ĐT Hà Nội vinh dự có 1 sự kiện.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành GD&ĐT Hà Nội
1.      Tổ chức thành công chuỗi hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, đặc biệt là hoạt động kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 15 năm Hà Nội được vinh danh là Thành phố vì hòa bình, 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam... để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân Thủ đô, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.
2.       Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế Thủ đô năm 2014 đạt tăng trưởng 8,8%, thu ngân sách đạt 103,1% chỉ tiêu kế hoạch. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện.
3.      Thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tăng cường sức mạnh nền quốc phòng toàn dân trước các diễn biến phức tạp về kinh tế, chính trị, xã hội của khu vực và thế giới, đặc biệt là sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Hà Nội là Thủ đô bình yên, là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế. Năm 2014, Hà Nội đạt kỷ lục đón 3 triệu khách du lịch nước ngoài.
4.      Hà Nội đạt kết quả tích cực trong thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014". Thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Lĩnh vực phát triển văn hóa –xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có chuyển biến tốt.
5.      Khánh thành, đưa vào sử dụng hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm như: Đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù, cầu Vĩnh Thịnh, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài…; cải thiện và từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông của Thủ đô.
cau_viet_nhat.jpg
                                                                       Cầu Nhật Tân
6.      Thành lập hai quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (từ ngày 1/4/2014) và đi vào hoạt động có nền nếp. Hà Nội hiện có 30 quận, huyện, thị xã với 584 xã, phường, thị trấn.
7.      Hà Nội đạt thành tích nổi bật trong xây dựng nông thôn mới với 110 xã đạt chuẩn nông thôn mới (19/19 tiêu chí), chiếm khoảng 1/4 số xã nông thôn của cả nước.
8.      Đoàn học sinh Thủ đô liên tiếp giành giải thưởng cao tại các kỳ thi quốc tế: 7 huy chương Vàng, 15 huy chương Bạc, 8 huy chương Đồng. Hà Nội hoàn thành việc "xóa trắng" trường mầm non tại các phường nội thành; xây dựng 119 trường đạt Chuẩn quốc gia (vượt chỉ tiêu 19%), nâng tỷ lệ trường công lập đạt Chuẩn lên 48,3%. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về giáo dục.
5 học sinh đoạt Huy chương tại Olympic khoa học trẻ quốc tế năm 2014
9.      Đoàn thể thao Hà Nội đạt nhiều thành tích nổi bật: lần thứ tư liên tục dẫn đầu Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc với 232 huy chương Vàng và số vận động viên tham dự đông nhất; đóng góp tới 44,4% tổng số huy chương các loại và giành huy chương Vàng duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 17.
10.   Hà Nội đạt kết quả tích cực về cải cách hành chính (xếp thứ 5/63), chỉ số cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh thành tăng 18 bậc (xếp thứ 33/63); chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tăng cao (xếp thứ 3/63).

Tác giả: Tạp chí Giáo dục Thủ đô