Việt Nam giành 8 huy chương vàng kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế

Thứ tư - 03/10/2018 07:28 1.732 0
23/23 học sinh tham dự đoạt giải, trong đó 8 em giành huy chương vàng, là thành tích tốt nhất của Việt Nam từ trước đến nay.
Chiều 3/10, tại Hàng Châu (Trung Quốc), Ban tổ cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế 2018 (International Mathematics and Science Olympiad - IMSO) đã công bố kết quả thi. Đội tuyển Việt Nam giành 8 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 5 huy chương đồng.

Bốn học sinh Việt Nam đạt giải cao nhất ở môn Khoa học là Nguyễn Nhật Minh, Phan Vũ Nguyên Khải (Liên cấp TH&THCS Ngôi sao Hà Nội), Đinh Phạm Nguyên Hằng (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Nghiêm Xuân Sơn (THCS Nguyễn Trường Tộ).

Bốn huy chương vàng Toán học thuộc về Nguyễn Đình Kiên (THCS Hồng Bàng, Hải Phòng), Trần Bảo Duy (Liên cấp TH&THCS Ngôi sao Hà Nội), Ngô Chí Kiên và Trịnh Anh Minh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam). Ngoài ra, em Nguyễn Đình Kiên còn được trao giải Best Theory (Phần thi lý thuyết xuất sắc nhất) ở bộ môn Toán.

Đội tuyển Việt Nam lên đường sang Trung Quốc dự thi IMSO hôm 28/9. Ảnh: IEG

Đội tuyển Việt Nam lên đường sang Trung Quốc dự thi IMSO hôm 28/9. Ảnh: IEG

Kỳ thi IMSO lần thứ 15 được tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ ngày 28/9 đến 4/10, với sự tham gia của 400 thí sinh đến từ 22 quốc gia. Đây là cuộc thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thường niên dành cho học sinh tiểu học, không quá 13 tuổi trên toàn thế giới.

Đề thi của IMSO được các nhà chuyên môn đánh giá cao về tính khoa học cũng như tính thực tiễn ở cả ba phần thi tìm đáp án, tự luận và khám phá. Thí sinh phải tự đọc đề và làm bài thi bằng tiếng Anh. Các em thi Toán phải trải qua 3 phần: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút); Tự luận (13 bài/90 phút) và Khám phá (6 bài/120 phút). Các thí sinh thi Khoa học dự thi 2 phần: Lý thuyết và Thực hành với 3 môn thi Vật lý, Sinh học và Hóa học.

Trong ba lần tham gia trước, Việt Nam giành tổng cộng 78 huy chương, trong đó có 13 vàng. Thành tích 8 huy chương vàng của đội tuyển Việt Nam năm nay là cao nhất kể từ khi tham gia IMSO.

Dương Tâm - vnexpress.net