4 điểm mới trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2011

Thứ sáu - 18/02/2011 17:40 2.724 0

(ảnh minh họa)

Tại hội nghị tuyển sinh 2011 diễn ra hôm qua 18/2, Bộ GD-ĐT đã thông báo 4 điểm mới trong tuyển sinh ĐH,CĐ, TCCN năm 2011.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Việc đổi mới công tác tuyển sinh, cần phải được nghiên cứu một cách thận trọng, tạo được sự đồng thuận của xã hội và cần có thời gian để thí sinh đổi mới phương pháp học tập. Vì vậy, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN hệ chính quy năm 2011 về cơ bản giữ ổn định, không thay đổi nhiều so với những năm trước”.

Trên cơ sở phân tích những kết quả đã đạt được và những hạn chế cần khắc phục trong kỳ thi tuyển sinh 2010, kỳ thi tuyển sinh 2011 Bộ đã bổ sung một số điểm mới. Cụ thể như sau:

Về đối tượng tuyển sinh: Thí sinh có quốc tịch nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ ở Việt Nam không phải dự thi tuyển sinh. Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT (học bạ) kết hợp với kiểm tra kiến thức và trình độ tiếng Việt của thí sinh theo quy định của trường để xét tuyển.

Về chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm: Bổ sung chế tài xử lý với hình thức cảnh cáo đối với cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm một trong các lỗi: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đảng ký xét tuyển vào trường; thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh không đúng thời hạn quy định; hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số.

Về hồ sơ trúng tuyển của thí sinh: Bỏ quy định “nộp hồ sơ trúng tuyển” khi thí sinh trúng tuyển nhập học.

Về thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi: Để hai ngày cuối của đợt nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo tuyến của Sở GD-ĐT và theo tuyến của các trường ĐH, CĐ không trùng vào ngày thứ 7 và chủ nhật, dự kiến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi sẽ bắt đầu từ ngày 14/3/2011 đến hết ngày 14/4/2011 (theo tuyến của Sở GD-ĐT) và từ ngày 15/4/2011 đến hết ngày 21/4/2011 (theo tuyến của các trường ĐH, CĐ).

Đối với tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp:

Về phương thức tuyển sinh: Tiếp tục phương thức xét tuyển, trừ các ngành đào tạo năng khiếu, trên cơ sở văn cứ kết quả học tập phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển sinh nhiều loại đối tượng theo quy định với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu đào tạo đã được phê duyệt của trường.

Về việc nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh: Thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào TCCN nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh về trường đăng ký dự tuyển (qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường) . Ngoài ra, tùy theo yêu cầu và tình hình cụ thể của việc thu nhận hồ sơ và công tác tuyển sinh TCCN tại địa phương, các Sở GD-ĐT có thể tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển TCCN của thí sinh trên địa bàn và chủ động bàn giao cho các trường theo kế hoạch và yêu cầu thu nhận hồ sơ của từng trường. Mẫu hồ sơ đăng ký dự tuyển tương tự như năm 2010.

Tác giả: Hồng Hạnh

Nguồn tin: http://dantri.com.vn