Hoạt động chăm sóc di tích lịch sử - Đền Gióng - Phù Đổng Gia Lâm Hà Nội

Thứ bảy - 25/04/2009 03:51 3.161 0
Thực hiện chỉ thị số 40/CT-BGD&ĐT, kế hoạch liên ngành số2846/SGD&ĐT-BVHTTDL-TWTNCSHCM và kế hoạch số 2846/SGD&ĐT và nhiện vụ năm học. Ngày 25 tháng 4 năm 2009 trường THPT Yên Viên đã chọn đền Gióng là nơi chăm sóc di tích lịch sử tiếp theo trong năm học 2008-2009.

ĐÔI NÉT VỀ CỤM DI TÍCH ĐỀN GIÓNG


Cụm di tích lịch sử Phù Đổng Thiên Vương nằm trên bờ bắc sông Đuống, trước kia thuộc phủ Tiên Du tỉnh Bắc Ninh, nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Truyền thuyết kể rằng, Thánh Gióng là một người anh hùng thời Hùng Vương thứ VI đã có công đánh tan giặc Ân để bảo vệ bờ cõi.

Đền Gióng được lập từ thời Hùng Vương. Sau này, khi vua Lý Thái Tổ định đô ở Thăng Long đã cho tu sửa lại. Đền hiện nay còn giữ được nhiều bộ phận kiến trúc của thời Lê Trung Hưng, gồm có tam quan, bái đường, hậu cung, nhà thủy đình để múa rối nước ở ao trước đền, dựng vào thế kỷ XIX. Tượng thánh Gióng cao 3m được đặt ở giữa hậu cung. Ngoài ra đền còn có đôi rồng đá, đôi sư tử đá làm từ thời Lê Dụ Tông (1705), cỗ ngai thờ từ thời Lê, bia năm 1660; đôi chim sứ cổ được cho là của bà Chúa Chè Đặng Thị Huệ cung tiến cuối thế kỷ XVIII. Đặc biệt có nhiều hoành phi câu đối, trong đó có câu đối của Nguyễn Du:

Thiên giáng thánh nhân bình Bắc địch

Địa lưu thần tích trấn Nambang.

Dịch nghĩa:

Người thánh vốn trời sinh, dẹp tan giặc Bắc

Dấu thần lưu đất cũ, giữ vững nước Nam

Đền Mẫu là nơi thờ mẹ Thánh Gióng. Trước kia, Thánh Mẫu được thờ chung với Thánh Gióng ở đền Thượng. Đến năm 1683, đền Mẫu được xây dựng để thờ riêng mẹ Thánh Gióng. Đền Mẫu hiện còn lưu giữ được một số hiện vật như: đôi phỗng đá, một bộ đài bạc, hai bình hương bằng đá.

Miếu Ban: ở phía tây đền Thượng, đây được coi là nơi Thánh Gióng ra đời. Miếu lợp ngói cổ hình mũi hài. Sau Miếu có giếng Bát Nhũ trì, ở giữa nổi lên một gò đất con.

Cố viên (vườn xưa), là nơi mẹ Thánh Gióng hái rau sau đó ướm chân mình vào chân người khổng lồ, để rồi từ đó mang thai sinh ra Thánh Gióng. Trong cố viên có một ngôi nhà nhỏ, bên cạnh là hòn đá lớn có hình thù giống dấu chân của người khổng lồ. Còn một tấm bia mang dòng chữ "Đổng Viên Thánh Mẫu cố trạch" (Nhà xưa của Thánh Mẫu trong vườn Đổng).

Hình tượng người anh hùng Gióng đã trở thành biểu tượng của sức mạnh và lòng yêu nước Việt Nam. Các em nhỏ Việt Nam luôn luôn mơ ước được trở thành Thánh Gióng. Hàng năm, cứ vào ngày mồng 9, tháng 4 (tính theo lịch âm), làng lại mở hội Gióng để tưởng nhớ ơn người anh hùng đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Hội Gióng là một nét văn hóa cổ truyền đặc sắc ViệtNam


 

 

Tác giả: BQT

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

 


Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm định chất lượng năm 2016
Tháng 10/2017 UBND T.P Hà Nội công nhận trường đạt chuẩn quốc giaÝ kiến đóng góp trực tiếp đến giám hiệu xin gửi về nhatruong@thptyenvien.edu.vn

Trường THPT Yên Viên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây