Bố “anh hùng trẻ tuổi” xúc động vì sự hy sinh của con vào đề Văn

Chủ nhật - 02/06/2013 11:07 3.909 0
“Tôi rất xúc động khi được nghe tin câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi tốt nghiệp THPT năm nay lại nói đến hành động dũng cảm cứu người của con tôi”, ông Nguyễn Văn Điều - bố của “anh hùng trẻ tuổi” Nguyễn Văn Nam chia sẻ

Sự kiện em Nguyễn Văn Nam - nam sinh lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương I (Nghệ An) qua đời khi dũng cảm cứu 5 em nhỏ thoát khỏi chết đuối trên dòng sông Lam vào chiều ngày 30/4 đã thành đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay đã khiến không ít thí sinh bất ngờ và chia sẻ cảm xúc khi viết cảm nghĩ về hành động dũng cảm quên mình cứu người khác của người “anh hùng trẻ tuổi”.

Em Nguyễn Văn Nam được Chủ tịch nước truy tặng tặng Huân chương dũng cảm (Ảnh: Nguyễn Duy)
Em Nguyễn Văn Nam được Chủ tịch nước truy tặng tặng Huân chương dũng cảm. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Ngay sau buổi thi sáng nay, chia sẻ với PV Dân trí, cô Nguyễn Thị Kiều Hương - Hiệu trưởng Trường PTTH Đô Lương I, cho biết, cô rất bất ngờ về đề thi này và rất tự hào về em Nam. “Đề thi đã bám vào một sự kiện thời sự được báo Dân trí thông tin, xảy ra với học sinh của trường nên bản thân tôi cảm thấy tự hào. Em Nam là một học sinh ngoan, học tốt, sự hy sinh của em đã gây xúc động rất lớn cho nhà trường, gia đình, bạn bè và thầy cô và là tấm gương xả thân quên mình rất đáng được trân trọng, tuyên dương. Việc Bộ GD-ĐTquyết định đưa sự kiện này thành đề thi tự luận môn Văn là rất ý nghĩa, có giá trị nhân văn cao nhằm cổ vũ tinh thần sống đẹp, tình yêu thương và sự hi sinh vì người khác cho thanh niên hiện nay”, cô Hương nói.

Cô Hương cho biết, các bạn cùng lớp với Nam và nhiều học sinh trong trường đã gọi điện cho cô chia sẻ cảm xúc xúc động khi làm bài thi môn Văn năm nay. “Với câu hỏi nghị luận xã hội về sự hy sinh quên mình của em Nam mang tính thời sự, được cả xã hội quan tâm, chia sẻ nên tôi nghĩ các em học sinh sẽ có được bài viết chân thực, xúc động. Hành động dũng cảm của Nam mãi sống trong trái tim của mọi người”, cô Hương chia sẻ.

Thí sinh trao đổi những chia sẻ về câu nghị luận cảm nghĩ trước sự hy sinh của "anh hùng trẻ tuổi" Nguyễn Văn Nam. (Ảnh: Doãn Hòa)

Trò chuyện với PV Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Điều - bố em Nam cũng rất xúc động nói ông vừa nghe tin sự hy sinh của Nam được đưa vào đề thi môn Văn. “Cháu Nam đã mất để lại nỗi đau, mất mát quá lớn cho gia đình chúng tôi nhưng sự ra đi của cháu không vô nghĩa bởi tôi tin sẽ có nhiều học sinh, thanh niên sẽ học tập, noi theo tấm gương của cháu có những hành động đẹp, ý nghĩa và nhân văn cho mọi người”, ông Điều tâm sự.

Em Nguyễn Văn Nam đã qua đời vào chiều 30/4 sau khi cứu 5 em nhỏ thoát khỏi miệng “hà bá”. Sáng hôm sau, báo điện tử Dân trí cùng nhiều tờ báo đưa thông tin về hành động dũng cảm xả thân cứu người này của em đã gây xúc động cho nhiều người. Ngay sau đó, Trung ương Đoàn, Bộ GD&ĐT đã có bằng khen truy tặng em vì hành động dũng cảm này. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có thư khen ngợi em và động viên gia đình em. Bức thư của Chủ tịch nước có đoạn: “Tôi vô cùng xúc động trước hành động dũng cảm quên mình cứu người của em Nguyễn Văn Nam. Em là tấm gương sáng cho thanh niên cả nước học tập”.

Chiều ngày 1/6, tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), Trung ương Hội chữ Thập đỏ ViệtNam đã truy tặng huy hiệu “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho em Nguyễn Văn Nam. Tại gia đình em Nguyễn Văn Nam, đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Nghệ An đã thăm hỏi, động viên gia đình trước hành động dũng cảm của em Nguyễn Văn Nam đã dũng cảm cứu người bị đuối nước trên sông Lam ngày 30/4. Được sự uỷ quyền của Trung ương Hội chữ tập đỏ Việt Nam, bàBùi Thị Mai - Chủ tịch hội chữ thập đỏ Nghệ An đã trao tặng huy hiệu “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho em Nam và trao quà tới gia đình.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy

(Báo dân trí )