Phòng chống rét, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh

Thứ sáu - 04/01/2013 08:48 2.392 0
Theo thông tin của cơ quan dự báo khí tượng thuỷ văn, trong thời gian tới khu vực Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, có những ngày thời tiết sẽ rét đậm, rét hại.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố để đảm bảo sức khoẻ và phòng chống rét cho học sinh, ngày 4 tháng 1 năm 2013 Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn số: 65/SGD&ĐT-VP về việc phòng chống rét, bảo vệ  sức khoẻ cho học sinh.

Trường THPT Yên Viên kính đề nghị các bậc phụ huynh quan tâm, nhắc nhở con em mình mặc đủ ấm khi đến trường.

Sau đây xin được giới thiệu với bạn đọc 6 căn bệnh nguy hiểm dễ mắc phải trong mùa đông

( bài viết được trích dẫn từ báo http://www.baomoi.com)

- Thời tiết lạnh trong mùa đông có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, thậm chí hạ thân nhiệt nếu không biết cách phòng tránh

Đột quỵ

Mùa đông khiến tình trạng bệnh cao huyết áp chuyển biến xấu hơn, nhiều khả năng dẫn tới suy tim hoặc đột quỵ.

Theo các nhà khoa học tại trung tâm y tế Cleveland (Mỹ), sự thay đổi lớn về nhiệt độ, từ ấm sang lạnh, làm tăng huyết áp, khiến mạch máu bị thắt lại. Mạch máu khi bị biến dạng sẽ dễ dẫn tới tình trạng phình động mạch chủ gây đột quỵ.

Bệnh tim mạch

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, số lượng các ca đau tim thường tăng cao vào mùa đông. Nghiên cứu của Anh cho thấy khi nhiệt độ giảm xuống 1 độ C, nguy cơ đau tim tăng 2%.

Việc hoạt động thể chất quá sức trong thời tiết lạnh có thể làm tăng áp lực lên tim, nhất là đối với những người không quen hoạt động ngoài trời vào mùa đông hoặc những người có tiền sử bệnh tim.

Tê cóng

Vùng trên cơ thể dễ bị tê cóng nhất khi tiếp xúc với không khí lạnh là mũi, tai, má, cằm, ngón tay, ngón chân. Khi bị tê cóng, da và các mô tế bào dưới da dễ bị tổn hại, trong một số trường hợp có thể gây hoại tử.

Theo Tiến sĩ Jeffrey Sankoff tại Trung tâm y tế Denver (Mỹ), triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là cảm giác đau và da tái nhợt. Khi đã mất hoàn toàn cảm giác và vùng bị tê không còn đau nữa, như thế là bệnh đã chuyển sang mức nghiêm trọng.

Khi bị tê cóng, không nên chà xát vào vùng bị tê bởi như thế sẽ làm tăng mức độ tổn hại. Ngoài ra, không để vùng bị tê tiếp xúc trực tiếp với nhiệt như nước nóng bởi nước nóng có thể đốt cháy vùng da và các mô đã bị tổn hại.

Thay vào đó, nên ngâm vùng bị tê vào nước ở nhiệt độ thường. Nên đi khám khi vùng bị tê bắt đầu rộp hoặc chuyển sang màu đen.

Cách phòng tránh tê cóng tốt nhất vẫn là mặc đủ ấm khi ra ngoài trời lạnh.

Hạ thân nhiệt

Những người dễ bị hạ thân nhiệt nhất là người già, trẻ nhỏ và những người có thói quen uống rượu. Một ngụm rượu nhỏ cũng có thể làm nhiễu khả năng của cơ thể trong việc điều chỉnh nhiệt độ.

Khi bị hạ thân nhiệt, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đầu óc mơ hồ và xuất hiện những đợt rùng mình không kiểm soát. Tới khi không cảm thấy lạnh nữa, da của họ đã tái xanh, đồng tử giãn ra và không còn tỉnh táo nữa.

Theo các chuyên gia, nên tìm các biện pháp can thiệp kịp thời trong giai đoạn đầu của hạ thân nhiệt, trước khi các triệu chứng trở nặng hơn. Cách tốt nhất để giúp những người bị hạ thân nhiệt là quấn chăn xung quanh người cho tới khi cơ thể họ ấm trở lại.

Ngộ độc khí carbon monoxide (CO)

CO là khí không màu, không mùi, được sản sinh từ các loại nhiên liệu đốt. Bếp than, bếp gas hay hệ thống lò sưởi trong nhà đều có thể sản sinh khí CO trong quá trình sử dụng. Khởi động xe hơi hay máy phát điện trong garage gần nhà cũng có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc khí CO.

Các triệu chứng phổ biến khi bị ngộ độc khí CO là đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt. Ngộ độc khí CO có thể khó chẩn đoán do các triệu chứng tương đối giống với một số bệnh khác.

Để phòng tránh, không nên sử dụng bếp lò hay bếp gas để sưởi ấm. Tuyệt đối không để động cơ xe hơi, máy phát điện hay những động cơ sử dụng khí gas hoạt động tại những không gian khép kín trong nhà.

Trầm cảm theo mùa

Hội chứng trầm cảm theo mùa (SAD) có thể diễn ra tại bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng phổ biến nhất là vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông và kéo dài cho tới mùa hè. Theo Học viện bác sĩ gia đình Hoa Kỳ, đối tượng dễ mắc bệnh SAD nhất là phụ nữ.

Biểu hiện phổ biến của bệnh là cảm giác buồn, lo lắng, thất vọng, có tội, vô dụng, có suy nghĩ tự tử, thấy mệt mỏi và dễ nổi cáu.

Nguyên nhân gây bệnh SAD đi vẫn chưa được làm rõ. Một số chuyên gia tin rằng bệnh có liên quan tới sự mất cân bằng các hóa chất trong não bộ giữ chức năng điều chỉnh giấc ngủ, năng lượng và tâm trạng.

Theo Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ, tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời sẽ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh.