THPT Yên Viên

Giao lưu với GS Ngô Bảo Châu

Thông tin từ Bộ GD-ĐT chiều 27/8 cho biết, lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, vào lúc 19h30, ngày 29/8/2010

Tổng thống Ấn Độ Patil trao giải thưởng cho giáo sư Ngô Bảo Châu. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Tổng thống Ấn Độ Patil trao giải thưởng cho giáo sư Ngô Bảo Châu.

Tham dự buổi lễ này có khoảng 4.000 người, gồm các quan chức của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học - Công nghệ, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên từ các trường tiểu học thực nghiệm, Trường THCS Trưng Vương, Trường THPT Chuyên Toán thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cùng gia đình, bạn bè của GS Ngô Bảo Châu.

Lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng Fields tại Ấn Độ, do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức. Trong ảnh: Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Ga, Viện trưởng Viện Toán học Ngô Việt Trung, Viện phó Viện Toán học Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội toán học quốc tế Laszlo Lovasz, đại diện nhiều Hội toán học các nước, các giáo sư, tiến sĩ toán có quan hệ thân thiết với giáo sư Ngô Bảo Châu từ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canađa và gia đình GS.

Mô tả ảnh.

Sáng 28/8, GS.Ngô Bảo Châu sẽ từ Ấn Độ về Việt Nam. Ra sân bay đón đoàn có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Tại buổi lễ, dự kiến sẽ phát những hình ảnh về GS Ngô Bảo Châu từ những ngày đầu đến với Toán học, những năm tháng dành hết sự say mê cho Toán học, giây phút nhận giải thưởng vinh dự của Toán học, lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng Fields tại Ấn Độ do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức.

12h55 ngày 19/8, giờ Việt Nam, GS.Ngô Bảo Châu đến từ Mỹ, mang quốc tịch Việt Nam và Pháp đã được trao Huy chương Fields cùng 3 người khác tại đại hội Toán học thế giới 2010.GS Ngô Bảo Châu nhận giải Fields năm 2010 nhờ “chứng minh được Bổ đề Cơ bản trong lý thuyết các dạng tự đồng cấu khi đưa vào những phương pháp hình học đại số mới”.

Chiều 19/8, ngay sau khi biết tin Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fields, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi công văn và hồ sơ sang Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đề nghị tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho GS Ngô Bảo Châu.

GS Ngô Bảo Châu.
Lễ chào mừng cũng được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào lúc 20h cùng ngày.

Trong lần trả lời phỏng vấn báo chí, GS Ngô Bảo Châu cho biết, ông sẽ dành tiền giải thưởng Fields để lập Quỹ học bổng tặng cho học sinh nghèo và học sinh giỏi toán.

Tác giả: Trần Hiếu