Tình yêu là bảo vệ

Thứ sáu - 08/01/2010 22:29 2.613 0
Tình yêu là bảo vệ. Đó là định nghĩa yêu thương trong đạo Bụt. Vì thương người yêu nên bạn làm đủ mọi cách để bảo vệ cho người thương. Nhưng trong thực tế, mấy ai đã làm được điều này. Trái lại, tình yêu thường để lại thật nhiều đổ vỡ và thương tích trong lòng của nhau, nhất là tình yêu lứa đôi.

Tại sao thế? Bởi vì thiếu học hỏi, thiếu bản lãnh, không có ý thức, không tự chủ, nên thay vì bảo vệ cho nhau, bạn đã tạo

ra nhiều lỗi lầm, vụng dại, đưa đến nỗi khổ niềm đau cho nhau. Cũng bởi vì, tâm bạn không có sáng suốt và thiếu sự bình tĩnh, nên bạn không có khả năng thấy đuợc các hoạt động của nó. Bạn dễ bị chi phối bởi các cảm xúc mạnh như ham muốn, giận hờn, tự ái, nghi ngờ… Và chính những cảm xúc này tạo thành lời nói không dễ thương, la mắng, trách móc, lên án, dễ bị cám dỗ để thỏa mãn tình dục, ham muốn thân xác,… Đó là vài lý do tại sao tình yêu đem lại cho bạn nhiều đau khổ.

   Vì thế, “tình yêu bảo vệ’’ đuợc làm bằng sự sáng suốt và bình an của tâm hồn. Thắp sáng ý thức là phương pháp yêu thương cao nhất. Thiền tập gọi là chánh niệm, là tỉnh thức, là có mặt cho thân tâm. Nghĩa là thở biết bạn đang thở, đi biết từng buớc chân một. Nhờ thế, mọi hoạt động nhỏ nhặt nào trong đời sống, bạn cũng đều ý thức đuợc, để ý đuợc, nhận biết đuợc nó. Ví như, ăn biết bạn đang ăn, uống biết bạn đang uống, buồn biết bạn đang buồn. Lúc ấy, bạn đang buớc một buớc vào con đường tự giác, ý thức. Tự giác là năng lượng đua tới “tình yêu bảo vệ.”

   Ý thức rằng tuổi trẻ đang lạc vào mạng luới không lành mạnh, dễ bị kích thích tình dục, nên bạn quyết tâm không vào các chương trình ấy. Các bạn có biết hay không? Năm ngoái tức là năm 2009, Google cho biết nước Việt Nam vào mạng tình dục nhiều nhất trên thế giới, mà người Việt Nam ta chỉ mới tiếp xúc với máy vi tính và mạng lưới chưa đầy 4 năm. Thế thì tình trạng sa đọa thật là kinh khủng. Các bạn ơi, chúng ta đã đi lầm đường lạc lối rồi. Lửa tình dục sẽ đốt cháy thân tâm người trẻ. Đó là thảm họa cho tâm hồn tuổi trẻ Việt Nam, mà tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước. Như vậy, các bạn có muốn bảo vệ cho tương lai đất nước hay không? Ý thức rằng tuổi trẻ, vì không biết tự bảo vệ đã đi vào con đường tình dục, tạo ra nhiều vụ phá thai, đau đớn, khổ sở cho chính mình và gia đinh, nên bạn quyết tâm ngăn ngừa, bảo vệ cho thân tâm. Báo động cho biết rằng, mỗi năm có rất nhiều bạn trẻ phá thai ở Việt Nam. Riêng ở Huế thôi, có quá nhiều nấm mộ của thai nhi, huống hồ là ở các vùng công nghiệp, các bạn trẻ không tự biết bảo vệ cho mình đã tạo ra rất nhiều nạn phá thai. Bây giờ, bạn đã thấy chưa? Sai lầm này đưa tới tội lỗi kia. Vì bị thêu đốt trong mạng tình dục nên bạn mới rơi vào sự sa đọa và trở thành nạn nhân của các hành động dâm dục. Mỗi lần phá thai là một lần đau đớn, lưu lại vết thương và mặc cảm tội lỗi trong lòng người trẻ. Và điều quan trọng nữa là đứa trẻ thì sao? Thật là tội nghiệp cho cháu! Cho nên, trước khi dấn thân vào việc phiêu lưu tình dục, bạn hãy thắp lên ánh sáng khổ đau hiện thực này nhé. Đề tài này, chúng mình sẽ đào sâu thêm nữa để cùng nhau học hỏi và bảo vệ tuổi trẻ Việt Nam.

   Ý thức rằng môi trường đất nước đang bị ô nhiễm trầm trọng, nên bạn muốn góp hai bàn tay trách nhiệm bảo vệ cho nó. Lần trước, tôi đã chia sẻ về ý thứckhông xả rác và lượm rác, nhưng đó là phương cách tạm thời. Tại sao chúng ta cứ xả rác, rồi lại đi lượm rác cho mất thời giờ và tốn công sức. Cố nhiên, muốn tạo thành ý thức cộng đồng “không xả rác” là một công việc không dễ dàng lắm đâu, bởi vì nó cần có phong trào, có sự giáo dục, có sự nhắc nhở từ mỗi người, nhất là các cấp trong nhà nước, chứ không thì mọi người cứ xả rác theo thói quen, thì quê hương sẽ trở thành đống rác rất mau. Nhưng, chúng ta không thụ động đâu, mỗi bạn hãy tự lực trước, tức là không xả rác và lượm rác thường xuyện. Các bạn hãy viết thư yêu cầu các cấp tỉnh, huyện, xã, thôn, làng cung cấp cho quê hương nhiều thùng rác. Tệ lắm là cách một trăm mét phải có một thùng rác công cộng. Nhờ có thùng rác, mọi người học thói quen mới bỏ rác vào thùng.

   Năm ngoái, tôi đi hướng dẫn thiền học ở Singapore, thấy khung cảnh, thành phố, đường xá, công viên, nhà cửa của họ sạch sẽ, tươm tất làm cho tôi ước ao quê hương mình được một phần nào như thế. Nhà nào không có đất để tiêu thụ rác, thì cần phải có thùng rác để chứa đựng. Tuyệt đối không vứt rác vào dòng sông, vào bờ biển, vào bụi cây… Bà con mình thật ra ăn ở sạch sẻ lắm, nhưng vì tính ích kỷ, nên sạch nhà mình nhưng dơ nhà người và mặc kệ làng xóm. Tôi thấy có nơi để tấm biển ‘không đổ rác’, thế mà nguời ta cứ hiên ngang đổ rác. Thật là mình không thể hiểu nổi hành động lạ kỳ ấy. Các bạn hãy nói cho ba mẹ, bà con, bạn bè biết về tình trạng ô nhiễm núi rừng, sông hồ và biển cả. Hãy xem quê hương là căn nhà của chung, và núi rừng, sông hồ, biển cả, đất đai là nguồn sinh sống của đồng bào. Phá hoại rừng cây thì quê hương sẽ bị lụt lội thường xuyên. Làm ô nhiễm sông hồ biển cả thì các loài thủy tộc sẽ chết hết hoặc di cư đi nơi khác thì đồng bào sẽ thiếu đi hải sản trong các món ăn hàng ngày. Dùng chất hóa học để trồng trọt thì rau cải bị nhiễm độc, và nó sẽ tạo ra bệnh ung thư cho con người… Các bạn hãy nghiên cứu và xem lại các loại thức ăn do công nghiệp chế tạo ra. Họ chỉ muốn trồng cho nhanh, có lời cho thật nhiều mà không quan tâm đến sức khỏe và an toàn cho đồng bào đâu. Bạn phải biết bảo vệ sự sống, sức khỏe và an toàn của mình và những nguời thân. Hãy thắp lên ý thức về những gì đang xảy ra trong sự sống để biết rõ những nguyên nhân của khổ đau, tật bệnh, nhiễm ô, độc hại… Các bạn có thấy rằng càng ngày bệnh tật càng nhiều ở nước ta hay không? Các bạn hãy đến thăm các bệnh viện một lần cho biết nỗi khổ do không giữ gìn môi trường trong đó thức ăn là chính yếu.

   Bây giờ, hầu hết các thôn làng đều có phong trào tiêu thụ rác. Mỗi ngày chỉ tốn có 500 đồng tiền Việt, bằng một cái kẹo, để các vị chức trách thuê người nhặt rác giúp cho chúng ta. Vì vậy, các bạn phải thuyết phục cha mẹ, bà con, bạn bè yểm trợ cho chương trình này. Rác vốn không phải là xấu, nhưng xả rác làm dơ dáy, bẩn thiểu, ô nhiễm làng xóm mới là xấu. Trong đời sống làm sao bạn tránh được rác, nhưng bạn phải biết bảo quản cho nó. Phải học cách biến rác thành hoa. Cũng vậy, sống với nhau làm sao tránh được buồn giận, hiểu lầm, mâu thuẫn, khổ đau, nhưng bạn phải học nghệ thuật thở ý thức, chia sẻ, tâm sự, chuyển hoá các năng lượng ấy để chúng biến thành thông cảm, hiểu biết và thương yêu. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Giận thì giận mà thương thì thương.” Nghĩa là trong con giận đã chứa sẳn yêu thương, bởi vì không hiểu nên bạn giận. Mỗi khi đã hiểu rồi thì bạn cảm thấy thương thôi. Vì không hiểu hành động xả rác làm ô nhiễm môi trường, làm xấu quê hương, hư hại sông, hồ, biển, cả nên mọi nguời xả rác thoải mái. Bây giờ đã hiểu rồi nên bạn không xả rác nữa và ra tâm bảo vệ cho núi sông, biển hồ của tổ quốc bằng cách không xả rác và lượm rác.

   Các bạn ạ! Chúng ta phải tạo thành phong trào “không xả rác và lượm rác” thật rầm rộ như người dân Hàn Quốc mấy mươi năm về trước. Các bạn là những người thông minh, chắc chắn các bạn có cách để phát động phong trào này. Nếu có sự yểm trợ của các cấp nhà nước thì càng tốt. Nếu không có thì các bạn hãy cùng nhau tự lực, quảng cáo trên mạng, viết bài, viết báo, truyền miệng, diễn thuyết cho tất cả các bạn trong các trường học, đại học, hãng xưởng biết về phong trào “thắp sáng ý thức bảo vệ quê hương.” Mình tin rằng bạn nào cũng yêu quê hương đến tha thiết, thì không thể từ chối giúp hai bàn tay vào việc này. Công việc này đâu có tốn kém gì. Chỉ cần bạn thắp sáng ý thức, mang theo một bao rác bên mình, không xả rác nữa và lượm rác thường xuyên là có thể phát động phong trào liền ngay lập tức. Hai bàn tay không làm được việc chuyển dời núi sông, nhưng ngàn bàn tay, vạn trái tim sẽ có thể dời non chuyển núi, chứ đừng nói gì về chuyện làm sạch rác rến trên mọi nẻo đường quê hương. Thương quê hương thì bảo vệ cho non sông, ruộng đồng, biển cả của quê hương.

Cám ơn bạn và chúc chúng mình thành công.

 

Tác giả: BQT

Nguồn tin: Chân Pháp Đăng - Báo Phù Sa Network

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

 


Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm định chất lượng năm 2016
Tháng 10/2017 UBND T.P Hà Nội công nhận trường đạt chuẩn quốc giaÝ kiến đóng góp trực tiếp đến giám hiệu xin gửi về nhatruong@thptyenvien.edu.vn

Trường THPT Yên Viên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây